Bánh ướt thịt nướng – món ăn chơi hấp dẫn riêng có tại xứ Huế

Bánh ướt thịt nướng

Chưa cần thực hiện một tour đi Huế nào, có lẽ chúng ta ai cũng biết, vùng đất cố đô cổ kính là “cái nôi” ra đời muôn vàn món ngon ẩm thực nổi tiếng. Ẩm thực nơi đây đặc sắc và hấp dẫn theo ấn tượng cung đình cầu kì, cho đến phong cách bình dân thanh đạm. Hiện diện ‘đông đảo’ và có phần lấn át hơn hết, tuy nhiên, phải nhắc đến nhiều loại bánh mặn lẫn ngọt, thường được người Huế thưởng thức như món ăn xế (ăn chơi). Một đề cử bánh mặn thơm ngon vang danh hàng đầu trong số này, chính là bánh ướt thịt nướng Kim Long.

Bánh ướt thịt nướng

Bánh ướt thịt nướng

Có đến các quán ngon ẩm thực Huế ngay tại cố đô, thưởng thức bánh ướt bạn mới thấy, bánh ướt Huế khác với hình dung về danh từ “bánh ướt” của miền Nam. Nếu như bánh ướt miền Nam thường là đĩa bánh ướt cắt miếng vừa ăn, trên thêm chả, nem, rau giá,.. ăn cùng nước mắm ngon; bánh ướt thịt nướng truyền thống đất kinh kỳ lại ở dạng bánh cuốn như bánh tráng. Lớp bánh mềm mại, bọc trong vài miếng thịt nướng vàng rụm, gói chung cùng ít rau thơm. Khi ăn, người dùng tự cuốn bánh và chấm kèm nước mắm tỏi ớt. Bánh ướt thịt nướng tại Huế có không ít quán ngon ẩm thực Huế phục vụ, nhưng mang danh tiếng riêng, nổi bật nhất, không thể bỏ qua các hàng quán bánh ướt tại làng Kim Long.

Kim Long là mảnh đất địa thế đặc biệt đẹp, ở hướng bắc sông Hương, nhìn qua cánh tả có đồi Hà Khê – nơi tọa lạc chùa Thiên Mụ uy nghiêm, một trong những công trình “biểu tượng” cho cả xứ Huế. Ngôi làng Kim Long thanh bình có lẽ nổi tiếng hơn cả, vẫn nhờ 2 thứ: nhà vườn cổ, và món bánh ướt thịt nướng. Tại đây quy tụ nhiều công trình nhà vườn trăm năm tuổi mang ấn tượng thanh tao, cổ điển, bao quanh bởi cây cối xanh trong. Nhưng lôi cuốn không kém, còn có đặc sản bánh ướt thịt nướng. Những quán chuyên phục vụ món bánh ướt – bún thịt nướng trong làng Kim Long, đến nay vẫn giữ truyền thống tự túc trong chuẩn bị nguyên liệu. Bột bánh được người bán pha sẵn theo tỉ lệ bột gạo:bột lọc cân xứng, để lớp bánh cuốn ngoài luôn đúng độ dày, dai ngon nhưng vẫn dễ ăn. Nhân thịt ba chỉ hấp dẫn cũng chỉ được ướp trữ trước, đợi khách tới, chủ quán mới cho vào vỉ nướng, nhằm đảm bảo thịt luôn nóng giòn, thơm béo. Về nước chấm, nước mắm cho món bánh ướt Kim Long đều do tự gia đình chủ quán làm; đi cùng công thức pha chế tỏi ớt đảm bảo độ chua, cay, ngọt, mặn cân bằng và dung hòa hoàn thiện, tạo nên phong vị vừa miệng – lôi cuốn đặc trưng.

Bánh ướt thịt nướng, bên cạnh các “người anh em” như bánh ướt tôm chua kiểu cung đình, hay bánh ướt thịt heo, bánh ướt ruốc tôm – đã góp phần xây dựng nên giá trị nghệ thuật nấu nướng cổ truyền nhưng vẫn rất nổi danh của mảnh đất cố đô thơ mộng. Có thể một lần ghé lại quán ngon ẩm thực Huế nào đó ở làng Kim Long trong hành trình thăm Huế và ăn thử cuốn bánh ướt. Có thể nói trải nghiệm cái hòa quyện ‘quyến rũ’ của nhân thịt nướng thơm béo, kèm chút rau sống thanh mát, với vỏ bánh ngoài trắng mịn dai mềm, phảng phất là vị nước mắm chấm mặn mà cay cay đầu lưỡi; hẳn sẽ để lại trong bạn nhiều cảm nhận ẩm thực không thể nào quên.

Nội dung cùng danh mục