Bảo tàng Hồ Chí Minh Chi nhánh Bình Thuận

Bảo tàng Hồ Chí Minh Chi nhánh Bình Thuận

Đến với các điểm du lịch Phan Thiết, bên cạnh các điểm đến  đặm cảnh sắc vùng biển nơi đây, thì sẽ thật thiếu sót nếu bạn chưa đến với Bảo tàng Hồ Chí Minh – địa danh nổi tiếng. Nơi đây ghi dấu một thời kì lịch sử hào hùng của dân tộc, cũng như gắn liền với tên tuổi của vị lãnh tụ vĩ đại: Hồ Chí Minh qua rất nhiều tư liệu hiện vật đang được lưu giữ.

Bảo tàng Hồ Chí Minh Chi nhánh Bình Thuận

Bảo tàng Hồ Chí Minh là tên gọi khá gần gũi của Bảo Tàng Hồ Chí Minh – chi nhánh Bình Thuận để phân biệt với các chi nhánh Bảo tàng Hồ Chí Minh ở các nơi. Bảo tàng nằm ở vị trí gần trường Dục Thanh cạnh dòng sông Cà Ty, bảo tàng trưng bày những hiện vật liên quan đến đời sống Hồ Chủ Tịch cũng như lịch sử thành phố Phan Thiết. Du khách có thể đi tản bộ quanh vườn hoa và đài tưởng niệm để tham thú cũng như tận hưởng cảm giác bình yên nơi đây. Bảo tàng được thành lập vào ngày 19/5/1986, là đơn vị thành viên của hệ thống Bảo tàng và di tích lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh, do Tỉnh uỷ, UBND Tỉnh và Sở VHTT Bình Thuận quản lý và chỉ đạo toàn diện, đồng thời do Bảo tàng Hồ Chí Minh – Hà Nội hướng dẫn về khoa học và nghiệp vụ. Đây là trung tâm nghiên cứu, tuyên truyền về Chủ tịch Hồ Chí Minh ở miền cực Nam Trung bộ và là trung tâm sinh hoạt chính trị, văn hoá của Tỉnh Bình Thuận. Bảo tàng Hồ Chí Minh – Chi nhánh Bình Thuận bao gồm quần thể di tích trải rộng trên diện tích gần 10.000m2 với lối kiến trúc kết hợp hài hòa  giữa văn hoá truyền thống và hiện đại. Bảo tàng trưng bày theo hai nội dung:

  1. Trưng bày tái hiện lại các di tích Nhà Ngư, Ngoạ Du Sào, Trường Dục Thanh năm 1910 và sự kiện thầy giáo Nguyễn Tất Thành dừng chân dạy học.
  2. Trưng bày 08 chủ đề chính về tiểu sử – sự nghiệp hoạt động cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh, trong đó có giai đoạn Bác Hồ dừng chân dạy học tại trường Dục Thanh – Phan Thiết và những thành tựu của Đảng bộ và nhân dân Bình Thuận đã đạt được thông qua việc thực hiện Di chúc thiêng liêng của Bác, trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ quê hương.

Không chỉ đơn thuần là thăm quan đến với Bảo Tàng Hồ Chí Minh du khách còn được tìm hiểu sâu sắc và có cái nhìn toàn diện về một con người nhân cách vĩ đại, vị cha già dân tộc: Hồ Chí Minh!!

Là một điểm tham quan hấp dẫn, Bảo tàng Hồ Chí Minh ngày càng thu hút đông đảo những lượt khách du lịch ghé thăm. Bên cạnh tổ chức đón tiếp khách tham quan thường xuyên, Bảo tàng Hồ Chí Minh – Chi nhánh Bình Thuận còn phối hợp với các cơ quan, ban ngành trong Tỉnh tổ chức nhiều đợt sinh hoạt chính trị, văn hoá – nghệ thuật đa dạng về hình thức, phong phú về nội dung như: Lễ dâng hương, dâng hoa viếng Bác, lễ báo công, lễ kết nạp Đảng, kết nạp Đoàn, Đội; lễ trao giải học sinh giỏi; các hoạt động liên hoan, hội thi văn nghệ, đêm thơ, nhạc về Bác… Có lẽ chính vì thế mà hàng năm Bảo tàng Hồ Chí Minh – Chi nhánh Bình Thuận đã đón hàng trăm ngàn lượt khách trong và ngoài nước đến tham quan, nghiên cứu, học tập và rất vinh dự được đón các đồng chí lãnh đạo Đảng và Nhà nước đến thăm và trồng cây lưu niệm.

Không còn đơn thuần là một điểm du lịch thông thường du khách thường thấy trong các hành trình du lịch Phan Thiết Mũi Né 2 ngày 1 đêm, mà với những ý nghĩa, giá trị nhân văn sâu sắc, Bảo tàng Hồ Chí Minh dần khẳng vị thế của mình. Điểm đến cũng tạo sức hút đặc biệt cho du khách trong và ngoài nước ghé thăm, trong mỗi hành trình khám phá Phan Thiết xinh đẹp dù ngắn hay dài.

Nội dung cùng danh mục