Cách phòng ngừa bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính hiệu quả

Theo nghiên cứu của các chuyên gia, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính hiện là nguyên nhân gây tử vong thứ 3 trên thế giới, với khoảng 600 triệu người mắc bệnh và cướp đi 3 triệu người chết mỗi năm trên toàn thế giới. Khi bị bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính, thành của đường dẫn khí dày lên, phù nề nên hẹp lại, không khí khó đi vào phổi; làm tăng tình trạng ứ khí và giảm khả năng trao đổi khí ở phổi. Bệnh phổi tắc nghẽn thường xảy ra ở lứa tuổi trưởng thành, đặc biệt là những người có tiền sử hút thuốc lá, thuốc lào hoặc hít phải khói hoặc hóa chất trong một thời gian dài.

Cách phòng ngừa bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính hiệu quả

Dấu hiệu rõ ràng nhất của bệnh phổi tắc nghẽn là là khó thở, ho, khò khè, khi bệnh nhân ho thường kéo dài trong nhiều năm liền; người bệnh thở hổn hển. Ngoài ra, người bệnh hay mệt mỏi, thiếu sức, ngực bị nén… Khi bệnh đến giai đoạn muộn, các phế nang bị phá hủy gây nghẽn đường thở dẫn đến suy hô hấp và gây tử vong.

Khi thấy các dấu hiệu như ho khò khè, khạc đờm, khó thở thì cần đến ngay bác sĩ để tránh trường hợp bệnh trở nên nặng.

Tránh xa thói quen hút thuốc lá, thuốc lào, nhất là đối với phụ nữ và trẻ em. Người mắc bệnh nên bỏ thuốc lá, và các loại thuốc hút khác để giảm bệnh tình, để ống dẫn khí thông thoáng, dễ thở.

Hạn chế lui tới nơi có môi trường nhiều khói bụi. Nếu tính chất công việc bắt buộc phải tiếp xúc với không khí ô nhiễm nên mang khẩu trang, đồ bảo hộ nhằm ngăn ngừa viêm nhiễm đường hô hấp. Tốt nhất nơi làm việc nên có màn ngăn bụi như màn nhựa pvc ngăn bụi, để tránh bụi bẩn ảnh hưởng đến mọi người xung quanh đó, ngăn bụi bẩn bay vào nơi làm việc.

Giữ không khí trong nhà thật sạch, thoáng; nếu nhà bạn thường xuyên bụi đường bay vào nhà, bạn cũng nên lắp màn nhựa pvc ngăn bụi vào nhà,hoặc trồng một số cây xanh xung quanh để lọc bụi, hạn chế chất độc hại, tránh khói và các loại khí gây khó thở, cho không khí tươi mát trong lành bên trong nhà.

Đối với những người bị bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính, nên bổ sung các thực phẩm giàu dinh dưỡng như vitamin A, C, D, khoáng chất, chất xơ đầy đủ trong khẩu phần ăn hàng ngày giúp thanh lọc cơ thể, bài tiết các chất độc bên trong cơ thể ra ngoài, giảm ứ đọng khí bụi bên trong thanh quản.

Đồng thời, mỗi năm tiêm ngừa phổi một lần để phòng tránh bệnh. Hàng năm nên đi tiêm ngừa cúm, tốt nhất là đầu mùa lạnh.

Nội dung cùng danh mục