Cách xử lý nhanh khi ngộ độc thuốc diệt côn trùng

Việc dùng thuốc diệt côn trùng để diệt côn trùng gây bệnh, đang được nhiều hộ gia đình lựa chọn để diệt “loạn giặc”. Tuy nhiên, thực tế có rất ít người chú ý đến các hoạt chất của các loại thuốc này, và có không ít trường hợp gặp nạn khi bị thuốc xịt dây vào người, và phải nhập viện vì hít phải chất độc mạnh và không biết cách xử lý kịp thời. 

Cách xử lý nhanh khi ngộ độc thuốc diệt côn trùng

Quan niệm sử dụng thuốc diệt côn trùng “càng tác dụng nhanh càng tốt” là một quan niệm sai lầm mà nhiều người mắc phải. Bởi thuốc có tác dụng càng nhanh chứng tỏ chất độc trong thuốc đó càng mạnh, càng dễ khiến cho chúng ta bị ngộ độc. Vì vậy khi tiếp xúc với thuốc diệt côn trùng gây hại đến sức khỏe, bạn nên có những cách xử lý sau để tránh hậu quả đáng tiếc xảy ra.

Nếu thuốc diệt côn trùng dính vào cơ thể, ở nồng độ lớn gây kích ứng, bỏng rát da. Lúc này để tránh thuốc thấm vào người chúng ta cần mau chóng thay quần áo mới và rửa sạch vùng dính thuốc bằng nước lạnh.

Khi hít phải chất độc của thuốc diệt côn trùng, hãy cách ly nạn nhân khỏi nguồn khí độc, di chuyển nạn nhân tới nơi không khí thoáng sạch, và gọi ngay dịch vụ y tế đến cấp cứu, giữ lại bình thuốc để giúp nhân viên y tế biết được hoạt chất gây ngộ độc.

Nếu bạn gặp trường hợp vô tình thuốc xịt muỗi bắn vào miệng, ngay ập tức súc miệng sạch thật nhiều lần và dùng than hoạt tính mua tại hiệu thuốc tây để rửa ruột. Và bạn cần nhanh chóng tới bệnh viện để bác sĩ kiểm tra và cho thuốc chống độc nếu cần. Nếu thuốc day vào mắt thì hãy rửa mắt với nước lạnh nhiều lần cho chất độc trôi đi.

Trước khi sử dụng bình thuốc xịt muỗi, bạn nên đọc kỹ hướng dẫn sử dụng ghi trên bình thuốc, xem nồng độ của nó có quá mạnh không, và liều lượng dùng như thế nào cho mỗi lần sử dụng. Thuốc xịt muỗi phải có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, tránh tạp chất pha trộn trong thuốc ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng của bạn. Không để thuốc gần tầm với của trẻ em, không để thuốc gần thức ăn hay vật nuôi, rửa tay kỹ sau mỗi lần cầm bình xịt, không đập vỡ bình hay ném bình vào lửa ngay cả khi bình đã hết việc này có thể gây cháy nổ.

Để côn trùng không còn ghé thăm nhà bạn và diệt côn rùng an toàn tránh những trường hợp đáng tiếc khi sử dụng thuốc xịt muỗi, gia đình chúng ta nên mua sản phẩm cửa lưới chống muỗi cố định để ngăn côn trùng vào nhà hiệu quả. Đây là biện pháp hữu hiệu, tiện ích nhất, không chất độc hại, có lợi cho sức khỏe của bạn và người thân trong gian đình. Ngoài ra bạn nên dọn dẹp nhà cửa sạch sẽ, bít kín các lỗ hở cửa để tránh côn trùng xâm nhập vào nhà.

Nội dung cùng danh mục