Du lịch Huế – Trốn phố, về với bình yên nơi chốn thiền

Chốn thiền, nơi bình yên Xứ Huế chính là Thiền Viện Trúc Lâm, đây là ngôi thiền viện đầu tiên tại miền Trung tọa lạc trên núi Bạch Mã. Thiền viện Trúc lâm sừng sững giữa núi rừng Bạch Mã, sống động soi mình trên gương nước của hồ Truồi.  Đây được xem là chốn tiên cảnh xứ Huế mà ít người được biết đến.

Du lịch Huế - Trốn phố, về với bình yên nơi chốn thiền

Cách thành phố Huế khoảng 30km, theo đường quốc lộ 1 xuôi về phía Nam. Đến cầu Truồi, rẽ phải thêm 10km, sừng sững trước mắt là đỉnh Bạch Mã chìm trong mây trắng, dưới chân Bạch Mã là hồ Truồi xanh biết chạy dài hết tầm mắt. Thấp thoáng trước mắt bạn bên kia bờ giữa ngọn linh sơn là những lầu chuông, phương trượng, chánh điện, tháp xá lợi…sáng rực lên mờ mờ ảo ảo trong nắng chiều buông.

Muốn đến Thiền viện, bạn phải qua đò bồng bềnh trên mặt hồ Truồi. Trước mắt bạn bóng dáng Phật với bức tượng khổng lồ đặt trên núi từ đằng xa gợi nên một khung cảnh động mà tĩnh trong lòng người.
Sang đến bờ bên kia, cao vút trước mắt là 172 bậc tam cấp như thử thách cuối cùng cho bạn muốn khám phá nơi hoang sơ mà hữu tình này. Sừng sững phía trên cùng là cổng Tam Quan của chùa. Cổng Tam Quan của Thiền viện hiện ra cao vút, uy nghi trong nền trời xanh, mây trắng.

Công trình Thiền Viện được chia thành 3 khu vực: Ngoại viện, Tăng viện (khu vực chuyên tu của tu sĩ nam và phật tử nam) và Ni viện (khu vực chuyên tu của tu sĩ ni và phật tử nữ). Những công trình kiến trúc của Thiền viện được xây dựng hài hòa trong một quần thể. Xen kẽ trong những khu vườn, khu rừng là những loài cây quý, hoa lạ đẹp. 

Đã đến chốn thanh tịnh này, hãy một lần trải nghiệm với thiền để cảm nhận cuộc sống thường ngày của bạn với những gì mình không có, trở lại lại là mình, đối diện với bản thân, đầu óc thư giãn tĩnh tâm. Khi lòng lắng – tâm sáng chính là lúc bạn nhận thấy con người mình cần gì và phải làm gì. Nó sẽ giúp cuộc sống bạn trở nên tươi vui, nhẹ nhàng, bớt phiền muộn, và đủ lý trí để ứng xử những tình huống trong cuộc sống diễn ra.

Du lịch tâm linh ở Huế là sản phẩm du lịch hấp dẫn đang thu hút nhiều khách thập phương. Trong đó Thiền viện Trúc Lâm Bạch Mã đang là một điểm đến của rất nhiều du khách, họ đến đây để thấy tâm thanh tịnh, để hòa mình trong khung cảnh non nước hữu tình. Đây thực sự là một điểm đến không thể bỏ qua, khi bạn có dịp về thăm Huế mộng mơ.

Nội dung cùng danh mục