Không nơi đâu có được gia vị mang tên “chẳm chéo”

Chẳm chéo là một trong những loại gia vị cực lạ được xem là đặc sản Việt Nam mà chỉ được tìm thấy tại các vùng Tây Bắc. Với thứ gia vị này dù bạn đang ăn bất kỳ một món ăn đặc sản nào ở vùng Tây Bắc mà thiếu một chén chẳm chéo thì chắc chắn hương vị của món ăn đã bị giảm đi gần một nữa. Chẳm chéo, một cái tên không mấy thân thuộc với những người chưa đến đây nhưng đối với những ai đã từng có dịp ghé đến nơi này thì đây chắc chắn là một món với hương vị độc đáo mà không ai có thể quên được.

Không nơi đâu có được gia vị mang tên "chẳm chéo"

Chẳm chéo là một loại gia vị của người Thái, trong tiếng Thái thì “chẳm” là nước chấm, “chéo” là sự kết hơp hương vị và mùi vị của tất cả các loại rau để cho ra được mùi thơm của gia vị và tất nhiên gia vị phải có gì đặc biệt riêng để nhận dạng được “chẳm chéo”. Mắc khén chính là câu trả lời tuyệt vời và tạo nên sự đặc trưng trong hương vị các món ăn. Mắc khen sẽ được người dân địa phương rửa sạch, và rang khô và giã nhuyễn với ớt khô – đã được bỏ hạt nướng giòn và ướp qua muối tỏi, rau mùi và gừng cắt lát để tạo ra một chén chắm chẻo đặc sản nơi đây. Chẳm chéo không chỉ đơn thuần chỉ có mắc khén, mà các gia vị làm nên món ăn này cũng phải được thu tại vùng Tây Bắc mới cho ra được món ăn.

Món chẳm chéo không chỉ đơn thuần có một loại mà người dân nơi đây rất sáng tạo và có thể tạo ra nhiều loại biến tấu mới và sáng tạo cho các loại chẳm chéo. Với chẳm chéo cơ bản được dùng với các loại rau, đồ nướng nhưng một vài biến thể của chắm chẻo khiến người ăn được thưởng thức sự tươi ngon của món ăn đó chính là chéo cá, chéo gà, gan vịt để chấm các loại thịt và thịt nướng. Đối với chẳm chéo cá người địa phương sẽ nướng cá suối tươi ngon, trong lành vào và giã cùng với chắm chẻo và ăn cùng với các loại cá nướng. Đối với các loại thịt nướng, lợn cặp nách thì người ta sẽ cho thêm gan vịt luộc vào giã cùng để tăng độ béo cho món thịt nướng. Còn đối với các món cải thì người dân sẽ cho vừng rang vàng vào và giã nhuyễn.

Nhưng sau tất cả những vị biến thể của chẳm chéo thì vẫn chính là sự hiện diện của bản gốc chính là vị cay của ớt, thơm nồng, béo ngậy của tỏi và quả mắc khến khiến tạo nên sự độc đáo của chính món ăn đặc sản của người dân vùng Tây Bắc giúp thu hút các thực khách đến đây.

Nội dung cùng danh mục