Nguyên nhân đau dạ dày mà ai cũng mắc phải

Hiện nay, căn bệnh đau dạ dày đang gia tăng với tốc độ đáng lo ngại. Đây là một bệnh lý phổ biến nhất trên thế giới, và bất cứ ai cũng dễ dàng mắc căn bệnh này, nó không loại trừ lưới tuổi, kể cả trẻ em cũng đều có thể bị đau dạ dày. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến đau dạ dày, và có những nguyên nhân của bệnh bạn không ngờ tới được do những thói quen hàng ngày của mình gây ra mà đa số ai cũng mắc phải.

Nguyên nhân đau dạ dày mà ai cũng mắc phải

Thói quen ăn uống

Một trong những nguyên nhân chính gây đau dạ dày là có thói quen, chế độ ăn uống không hợp lý. Thói quen ăn uống hàng ngày mà chúng ta thường mắc phải như: ăn quá nhanh, ăn quá no trước khi ngủ, ăn vặt, ăn không đúng bữa… Việc ăn uống hàng ngày thất thường, và chế độ ăn không hợp lý sẽ khiến dạ dày hoạt đông thất thường, làm cho thành dạ dày sẽ co bóp, lượng axit tiết ra nhiều và gây đau cho bạn.

Hoạt động mạnh ngay sau khi ăn

Việc hoạt động mạnh ngay sau khi ăn sẽ khiến quá trình tiêu hóa bị gián đoạn, lượng thức ăn chưa được tiêu hóa sẽ khiến bạn mệt mỏi. Đặc biệt, tắm ngay khi ăn xong không chỉ khiến dạ dày bạn ngưng hoạt động, mà việc này khiến bạn rất dễ đột quỵ, điều này rất đặc biệt nguy hiểm.

Sử dụng bia rượu

Dù được cảnh báo tác hại cực độc của bia rượu nhưng còn rất nhiều người không bỏ được thói quen có hại này. Chất cồn có trong bia rượu cực kì có hại cho dạ dày. Nó sẽ phá hoại lớp nhầy bảo vệ niêm mạc dạ dày, và gây tổn thương gan. Theo chuỗi đó, khi gan bị tổn thương, tiêu hóa kém đi, dạ dày cũng vì thế mà kém đi từng ngày và chuyển sang viêm loét dạ dày, ung thư đại tràng, một căn bệnh rất khó chữa. Ngoài ra, chất cồn có trong bia rượu còn ức chế sự chất có vai trò sửa chữa, phục hồi và bảo vệ niêm mạc dạ dày.

Học tập, làm việc quá sức 

Nếu bạn cứ gồng mình, căng đầu để giải quyết khối lượng công việc hay bài tập về nhà sẽ khiến sức khỏe của bạn sẽ bị vắt kiết, hệ miễn dịch suy giảm và làm tăng nguy cơ mắc bện đau dạ dày. Bên cạnh đó, strees, trầm cảm sẽ làm cho các acid HCl tăng cường tiết dịch trong dạ dày, điều này khiến cho niêm mạc dạ dày bị tổn thương dễ dàng dẫn tới tình trạng đau dạ dày. Đây chính là một trong những lí do khiến bạn bị đau dạ dày.

Lạm dụng các loại thuốc giảm đau

Việc lạm dụng các loại thuốc giảm đau, kháng viêm, chữa đau nhức xương khớp một cách thường xuyên sẽ làm cho chất bảo vệ dạ dày là prostagladine bị suy giảm khiến dạ dày rất dễ bị viêm loét. Theo các chuyên gia, nếu liên tục sử dụng những loại thuốc kháng viêm và giảm đau này trên 1 năm còn có thể dẫn đến gây xuất huyết dạ dày.

 

Nội dung cùng danh mục