Nhà vườn chia sẻ kinh nghiệm trồng hoa lan không bị chết

Cây lan là cây hoa cảnh được nhiều người ưa chuộng bởi mùi hương quyến rũ cùng với vẻ đẹp kiêu sa của chúng đã làm mê hoặc biết bao người. Tuy nhiên lan là một loại hoa khó trồng, cần được chăm sóc thường xuyên và đúng cách, nếu không cây sống nhưng còi cọc, không ra hoa hoặc sẽ chết đi. Dưới đây là một vài kinh nghiệm của nhà vườn trồng lan chia sẻ cách trồng lan không bị chết và tạo ra được những chậu hoa lan đẹp. 

Nhà vườn chia sẻ kinh nghiệm trồng hoa lan không bị chết

– Mỗi loại lan sẽ phù hợp với một loại đất trồng khác nhau, khi mua lan về trồng bạn phải tìm hiểu sơ qua đặc tính của cây. Với những người  không chuyên, tốt nhất bạn nên chọn những loại cây dễ trồng như Dendrobium, Vũ nữ, Hồ điệp…. vì đây là những loài dễ chăm sóc và ra hoa.

– Khi trồng lan, bạn cần phải nắm được các nguyên tắc cơ bản về bón phân, tưới nước, phòng trừ sâu bệnh cho cây.

  • Đối với việc tưới nước:  Nghe thì tưởng chừng như rất dễ dàng nhưng đến 90% số lượng cây lan chết là do lượng nước tưới quá nhiều hoặc quá ít. Thông thường vào muà hè nếu trời không mưa, tưới 2 lần một tuần. Mùa thu, mùa xuân mỗi tuần một lần. Tuy nhiên mỗi loại lan có cách tưới nước khác nhau. Tưới cho thật đẫm và thưa không nên tưới mỗi ngày một ít. Nước mưa rất tốt cho việc tưới lan, không nên dùng nước lọc bằng muối .
  • Tiếp đến là những kiến thức về bón phân, phòng trừ bệnh tật, sâu rầy: Phân bón lan có nhiều nhãn hiệu khác nhau, có nhiều thứ giá quá đắt nhưng chưa chắc đã tốt hơn. Không nên mua những loại dùng Urea để tạo thành Nitrogene bởi vì Urea phải 7-10 ngày mới ngấm, nên khi bạn tưới nước, Urea chưa ngấm đã bi trôi đi hết. Chỉ nên bón bằng những loại phân hòa tan trong nước, không nên rắc phân viên, hay que vì sẽ làm cháy rễ. Thông thường vào muà xuân người ta bón phân 30-10-10. Khi cây lan đã trưởng thành đổi sang loại phân thúc cho ra hoa  10-30-30 hay 0-10-10 chẳng hạn. Nếu không muốn thay đổi, dùng loại phân 20-20-20 hay 15- 15-15.

–  Bạn có thể làm giàn che cho lan để tránh nắng và tạo bóng râm cho cây. Khi thấy cây lan bắt đầu xuất hiện những mầm non, các rễ mới có nghĩa là lan đã bắt đầu thích nghi và quen với môi trường mà bạn trồng và bạn cần phải chăm sóc tốt cho lan. Còn nếu như thấy lá lan bị vàng, rũ hoặc phần rễ cây bị thâm đen có nghĩa là cây đang thừa nước. Lúc này bạn nên thay đất hoặc tìm cách làm cho bộ rễ được thông thoáng hơn và thoát nước tốt thì cây mới không bị chết.

– Khi đầu lá bị cháy khô đó là do lượng phân bón mà bạn sử dụng quá nhiều, lúc đó cần phải điều chỉnh lại nồng độ hay khoảng cách bón phân của bạn. Những dấu hiệu bệnh của cây lan được xuất hiện trên lá, rễ…bạn cũng cần phải quan sát kỹ lưỡng để có biện pháp chữa trị kịp thời.

 

Nội dung cùng danh mục