Những điều cần biết khi mua xe ô tô trả góp chớ dại bỏ qua

Do giá bán xe hơi tại Việt Nam luôn ở mức cao so với thu nhập của nhiều người, nên việc mua xe ô tô bằng hình thức trả góp đã tạo điều kiện cho nhiều người có cơ hội sở hữu xe yêu thích, cũng như có xe để phục vụ nhu cầu công việc cũng như đi lại của mình. Vì thế, hiện nay, việc mua bán xe hơi cũ, xe trả góp đang trở nên sôi động hơn bao giờ hết khi có sự hỗ trợ từ ngân hàng. Tuy nhiên, bạn nên thật sự cân nhắc kỹ càng trước khi quyết định có nên sử dụng hình thức trả góp hay không. Bởi hình thức qua xe trả góp không hề đơn giản, và trước khi đi mua xe ô tô trả góp bạn cần biết kỹ những điều sau đây.

Những điều cần biết khi mua xe ô tô trả góp chớ dại bỏ qua

Tìm chọn chiếc xe ưng ý với giá cả hợp lí

Hiện nay, có rất nhiều dòng xe ra đời với thiết kế hiện đại sang trọng đang dần chiếm lĩnh thị trường mua bán. Bạn nên xác định dòng xe ưa thích nên được chuẩn bị ngay từ đầu để tránh việc bối rối khi lựa chọn. Bạn không thể mua chiếc xe với giá quá cao so với mức thu nhập hàng tháng của bạn, việc này sẽ khiến bạn ôm nợ hơn mà thôi. Vì vậy, hãy tìm chọn những chiếc xe với giá cả hợp lí, trong khả năng của bạn để mua.

Chú ý đến vấn đề lãi suất

Đối với mua ô tô trả góp, bạn phải xác định rõ việc phải trả nhiều hơn giá trị ban đầu của chiếc xe, bởi mỗi tháng phải trả thêm một khoản lãi suất. Cần đọc kỹ các điều khoản trong hợp đồng với ngân hàng, đặc biệt chú ý phần lãi suất, thời gian thay đổi lãi và đặc biệt công thức tính lãi suất khi thay đổi. Tốt nhất nên để; “lãi suất thay đổi 3 tháng/lần. Nếu bạn không phải là người có thu nhập ổn định thì tránh lựa chọn hình thức lãi cố định trong suốt thời gian trả xe.

Chi phí và thủ tục

Chú ý các loại thuế, phí mà ngân hàng đưa ra, để ý việc ngân hàng sẽ giải ngân theo giấy hẹn hay theo đăng ký gốc của xe. Để tránh trường hợp bị các nhân viên tính dụng yêu cầu trả tiền môi giới,  bạn nên tìm đến các đại lý uy tín, nhờ đại lý giới thiệu ngân hàng và làm trung gian giải quyết các thủ tục.

Bên cạnh khoản phí mua xe, bạn còn phải cân nhắc các chi phí khác để thực sự sở hữu được chiếc xe như: Phí đăng ký xe, chi phí thuế trước bạ, phí đăng kiểm, bảo hiểm xe… Ngoài ra, khi lựa chọn hình thức vay, người mua cũng cần quan tâm đến chi phí cho xe trong thời gian sử dụng như: phí bảo trì đường bộ, phí bảo dưỡng, phí trông gửi xe hàng tháng… làm như vậy để đảm bảo có đủ điều kiện tài chính chi trả nợ và lãi suất.

Xác định nguồn thu nhập hàng tháng.

Bạn cần lưu ý nguồn thu nhập hàng tháng ổn định của bản thân để chọn hình thức vay trả góp cho phù hợp. Bạn nên hạn chế không nên vay với tỷ lệ quá lớn trên tổng giá trị chiếc xe mong muốn sở hữu. Kèm theo đó là hàng tháng nên chủ động dành ra số tiền nhất định cộng với phần dự phòng khi lãi suất tăng để trả cho ngân hàng đúng hẹn. Việc trả lãi đúng hẹn sẽ giúp bạn tránh tránh bị phạt trả chậm và còn tạo sự uy tín, tạo niềm tin của bạn với ngân hàng, việc này sẽ giúp cho những lần vay sau của bạn dễ dàng hơn.

 

Nội dung cùng danh mục