Ruốc lỗ – nét ẩm thực độc đáo ở Hạ Long              

Ruốc lỗ

Du lich Hạ Long không thể thiếu những khoảnh khắc thú vị khám phá ẩm thực địa phương đặc sắc. Trong những dịp khám phá ấy, thể nào du khách cũng bắt gặp cái tên ruốc lỗ. Ruốc lỗ là một loại thuộc họ bạch tuộc, đào lỗ sống dười bùn. Mới nghe qua món ăn này có vẻ lạ, nhưng Ruốc lỗ được liệt vào danh sách những món ăn ngon, độc đáo nhất ở Hạ Long. Một nét ẩm thực mà du khách không nên bỏ lỡ.

Ruốc lỗ

Ruốc lỗ

Theo kinh nghiệm du lịch Hạ Long, để có được một món ruốc lỗ độc đáo, trước hết du khách cần chẩn bị một ít  lá cây dâu da rửa sạch đem lót dưới đáy nồi. Khi đun thì cho Ruốc lỗ đã làm sạch lên trên lớp lá dâu da này rồi cho nước vào đun sôi. Trong quá trình đun khi nước sôi thì xóc nồi để Ruốc lỗ và lá dâu trộn đều vào nhau. Và con Ruốc lỗ sẽ chuyển qua màu rồng, các xúc tu quăng ngược lại cũng là lúc Ruốc lỗ chín.

Món Ruốc lỗ muốn ngon phải chấm với mắm tôm được pha cùng đường, ớt, tỏi đâm nhuyễn và đánh với nước cốt chanh để dậy mùi. Và đặc biệt, nếu có thêm ít lát khế chua, chuối xanh bên cạnh một ly rượu đế cay nồng thì không còn gì ngon bằng. Ruốc lỗ luộc cứ thế mà chấm vào mắm tôm ăn sần sật, béo bùi những không ngán.

Bên cạnh đó, vào mùa con ruốc này đẻ trứng người dân gọi là ruốc cơm xôi. Cũng luộc như Ruốc lỗ rồi ăn kèm khế chua, chuối xanh, lá đinh lăng. Một miếng ruốc cơm xôi kết hợp vị chát vị chua của chuối, của khế cùng bánh đa nướng giòn chấm mắm tôm thì thật tuyệt vời.

Nếu một lần đến với Hạ Long du khách đừng quên tìm đến thưởng thức món Ruốc lỗ độc đáo có một không hai này. Là một món ngon nên giá của món Ruốc lỗ không rẻ, bên cạnh đó du khách hãy nhờ những người quen tìm mối để có thể mua Ruốc lỗ đem về làm quà cho người thân, gia đình. Và một điều cần chú ý, nếu chưa bao giờ tận mắt thấy con Ruốc lỗ thì đừng nên ra chợ tự mua, bởi Ruốc lỗ rất giống con bạch tuộc con nên dễ nhầm lẫn.

Nội dung cùng danh mục