Sai lầm chăm sóc sốt xuất huyết cho trẻ mà nhiều bà mẹ mắc phải

Sốt xuất huyết là một trong những căn bệnh truyền nhiễm nguy hiểm do loài muỗi vằn gây ra. Sốt xuất huyết từng làm nên cơn đại dịch trên thế giới, làm hàng triệu người chết một năm. Đặc biệt trẻ em là những đối tượng dễ mắc bệnh sốt xuất huyết nhất bởi dễ bị muỗi tấn công và sức đề kháng yếu. Trong quá trình điều trị bệnh sốt xuất huyết cho trẻ, vẫn còn nhiều người có những nhận thức không đúng về bệnh sốt xuất huyết dẫn đến điều trị sai lầm, và gánh chịu những hậu quả khôn lường cho tính mạng. Dưới đây là một số những sai lầm mà nhiều bà mẹ mắc phải khi chăm sóc trẻ sốt xuất huyết, làm bệnh biến chứng bệnh trở nên nặng hơn.

Sai lầm chăm sóc sốt xuất huyết cho trẻ mà nhiều bà mẹ mắc phải

Khi thấy trẻ sốt, nhiều bậc cha mẹ thường nặn chanh, bắt gió, cắt lễ, dùng rượu chà khắp người, cho rằng làm điều này trẻ sẽ mau hạ sốt. Tuy nhiên đây là cách làm sai lầm, dễ gây nguy hiểm đến sức khỏe của trẻ do ngộ độc rượu, sặc đường thở. Việc cắt lễ cho trẻ cũng vô cùng nguy hiểm. Không những không hạ sốt mà trẻ còn dễ bị tổn thương da, và nhiễm trùng da.

Thậm chí nhiều người thấy con trẻ sốt quá, lo lắng liền tự ý chạy đi mua thuốc hạ sốt cho trẻ, và lạm dụng cho trẻ uống nhiều thuốc hạ sốt với hy vọng uống nhiều thuốc hạ sốt thì sẽ nhanh giảm sốt. Việc lạm dụng thuốc hạ sốt có thể trẻ sẽ bị sốc thuốc và nguy hiểm đến tính mạng, đó chưa kể đến việc mua không đúng thuốc hạ sốt. Chỉ nên cho trẻ uống thuốc hạ sốt 3 – 4 lần trong ngày, và nên cho trẻ uống thuốc hạ sốt  paracetamol, panadol

Một suy nghĩ sai lầm mà nhiều bậc cha mẹ mắc phải là: cứ nghĩ con hết sốt có nghĩa là đã khỏi bệnh. Thực tế, đây là lúc sốt xuất huyết chuyển sang giai đoạn mới, nặng hơn như ói, người lừ đừ. Bệnh sẽ trở nên phức tạp hơn, và nguy cơ tử vong cũng cao hơn. Cho nên cần theo dõi trẻ thường xuyên trong giai đoạn này.

Một số bà mẹ khi thấy con sốt kèm theo rối loạn tiêu hóa, nôn ói liên tục đã cho con nhịn ăn, nhịn uống. Cho trẻ nhịn ăn uống chỉ khiến trẻ không được cung cấp đủ chất dinh dưỡng dẫn đến trẻ mất sức, có thể hạ đường huyết, gây co giật. Nên cho trẻ ăn thức ăn lỏng, dễ tiêu, chia làm nhiều bữa nhỏ trong ngày, tránh cho trẻ uống nước ngọt có ga, nên cho trẻ uống nước cam, chanh để bổ sung vitamin.

Muỗi vằn chính là tác nhân gây ra sốt xuất huyết cho trẻ, muỗi vằn thường sống xung quanh nhà, và thích cư trú trong nhà, chúng hoạt động mạnh vào ban ngày. Cho nên để phòng tránh trẻ tránh muỗi đốt và truyền virus sốt xuất huyết thì trước hết trong nhà nên lắp cửa lưới chống muỗi để ngăn chặn muỗi vào nhà, tấn công và truyền bệnh cho trẻ. Dùng cửa lưới chống muỗi còn hạn chế dịch bệnh lây lan. Ngoài ra cần mắc màn cho trẻ ngủ ngay cả ban ngày. Mặc quần áo dài tay cho trẻ. Tránh cho trẻ chơi nơi tối tăm, hay vườn nhiều cây cối, những chỗ này muỗi dễ tấn công. Vệ sinh thân thể trẻ sạch sẽ để tránh muỗi ghé thăm.

Nội dung cùng danh mục