Sai lầm lớn với cách xử lý vết thương côn trùng cắn cho bé

 Với thời tiết nóng ẩm ở nước là điều kiện thuận lợi cho côn trùng sinh sôi và phát triển, và trẻ em là những đối tượng dễ bị côn trùng tấn công nhất bởi không biết cách tự vệ và hiếu động. Trong số các loài côn trùng, có những loài có nọc độc cao, chỉ cần một vết cắn, hay vết đốt có thể dẫn đến tử vong cho trẻ em nếu không biết cách xử lý kịp thời. Dưới đây là những sai lầm mà các bà mẹ thường mắc phải khi xử lý vết đốt côn trùng cho con, điều này đặc biệt nguy hiểm khi trẻ em có sức đề kháng yếu, và dễ dẫn đến những biến chứng khôn lường.

Sai lầm lớn với cách xử lý vết thương côn trùng cắn cho bé

Nhiều bà mẹ chủ quan khi thất vết cắn của công trùng chỉ nổi ửng đỏ và thường bỏ qua vì nghĩ những nốt đổ đó sẽ xẹp trong vài giờ.  Tuy nhiên, các vết cắn hoặc đốt có nguy cơ nhiễm khuẩn rất cao, đặc biệt hệ miễn dịch trẻ em yếu. Nếu để trẻ gãi, da bị tổn thương, khiến vi khuẩn càng dễ dàng tấn công vào da, gây lỡ loét, nhiễm trùng.

Các biện pháp truyền thống mà nhiều bà mẹ áp dụng khi con bị côn trùng tấn công là dùng mật ong, nước cốt chanh, dầu xanh thoa lên vùng bị thương đó để giảm ngứa. Nhưng, các bà mẹ nên nhớ rằng, các biện pháp đó chỉ để giảm ngứa trong tức thời chứ không có tác dụng diệt khuẩn, ngăn sự xâm nhập của vi khuẩn vào trong cơ thể trẻ. Nếu chất độc mạnh của côn trùng mà với cách xử lý trên có thể gây nguy hiểm đến tính mạng của trẻ.

Có một sai lầm mà nhiều bà mẹ mắc phải nữa là tất cả đều xử lý vết cắn hay vết đốt của côn trùng đều giống nhau. Nhưng các nọc độc của côn trùng hoàn toàn khác nhau, và những triệu chứng cũng khác nhau, nên cần có cách xử lý khác nhau. Các bà mệ cần phải phân biệt rõ để điều trị vết thương cho trẻ đúng cách.

Sai lầm nghiêm trọng của các bà mẹ phổ biến nhất là không đưa con đến bệnh viện vì nghĩ côn trùng cắn không nguy hiểm, chỉ vài ba ngày là khỏi. Tuy nhiên, các mẹ không biết, có những trường hợp nặng mang tính chất toàn thân như nổi mày đay, phù nề môi, mắt, hầu họng, thanh quản, co thắt phế quản, nặng nhất là sốc phản vệ, nếu không được cấp cứu kịp thời có thể nguy hiểm đến tính mạng.

Vì vậy, các bà mẹ nên nhớ những sai lầm trên để tránh những hậu quả đáng tiếc xảy ra nhé. Và để trẻ tránh sự tấn công của côn trùng các mẹ nên cho trẻ tránh xa ao tù nước đọng, bụi rậm, rác thải. Đa số những loại côn trùng thường cư trú trong nhà, và chúng có thể tấn công bé nhà bạn bất cứ lúc nào. Vì vậy các mẹ lắp cửa lưới chống muỗi tự cuốn trong nhà, lắp tại các cửa ra vào, cửa sổ, ô thông khí để ngăn tuyệt đối không cho côn trùng vào nhà bảo vệ bé nhà bạn. Mặc áo quần dài tay cho bé, bôi thuốc chống côn trùng trên cơ thể hay áo quần cho bé là cách để bé tránh côn trùng tấn công tốt nhất.

 

Nội dung cùng danh mục