Tại sao mọi người đều khiếp sợ virus zika?

Virus zika lây lan với tốc độ nhanh chóng, loài virus này lây sang người qua vết cắn của muỗi cái nhiễm virus, đây cũng là loài muỗi vằn truyền dịch sốt xuất huyết làm hàng triệu người trên thế giới tử vong hằng năm. Virus zika tuy không gây tử vong, nhưng theo một số nghiên cứu cho thấy, virus zika có thể gây teo não ở thai nhi, và làm teo tinh hoàn gây vô sinh ở nam giới. Điều này đã khiến tất cả mọi người trên thế giới khiếp sợ bởi hậu quả của virus zika để lại.

Tại sao mọi người đều khiếp sợ virus zika?

Hiện nay, virus zika đã có mặt hơn 60 quốc gia, trong đó có Việt Nam. Virus zika lây truyền theo 3 con đường: qua vết đốt của muỗi nhiễm bệnh, qua đường tình dục, qua đường máu, nhưng chủ yếu là qua đường muỗi đốt. Có thể nói loài virus này gây nguy hiểm cho bất cứ đối tượng nào mắc phải.

Loài muỗi truyền virus zika không ở đâu xa xôi mà chính ngay trong nhà và xung quanh nhà chúng ta, chúng thường cư trú ở các nơi góc ngách tối tăm, gầm giường, tủ, tủ áo quần… và nó có thể tấn công chúng ta bất cứ lúc nào.

Đối với phụ nữ mang thai trong 3 tháng đầu của thai kỳ khi bị nhiễm virus zika thì tỷ lệ sinh con ra bị teo não rất cao. Trẻ sinh ra bị teo não do virus tấn công trong bụng mẹ sẽ khiến đứa trẻ đó bị thiểu năng, chậm phát triển về tư duy ngôn ngữ, cũng như chậm phát triển khả năng trí tuệ. Thậm chí có trường hợp thai nhi chết lưu trong bụng mẹ khi bị virus tấn công.

Đối với nam giới, theo một nghiên cứu gần đây cho thấy, nếu nam giới bị nhiễm virus zika do muỗi đốt, hay nhiễm qua đường quan hệ tình dục thì loài virus này sẽ tấn công vào tinh hoàn của nam giới, làm teo tinh hoàn của nam giới, và khả năng vô sinh của nam giới cũng rất cao.

Khi nhiễm virus zika bạn sẽ khó phát hiện được, bởi triệu chứng dấu hiệu của virus zika khá giống với triệu chứng sốt xuất huyết hay các loại cảm cúm bình thường. Thậm chí có nhiều trường hợp nhiễm virus zika mà không biết mình đang nhiễm bệnh bởi nó không có triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ. Điều này gây khó khăn cho việc chuẩn đoán và điều trị, đặc biệt là đối vs phụ nữ mang thai bởi nếu phát hiện muộn sẽ ảnh hưởng đến thai nhi.

Cho đến hiện nay trên thế giới vẫn chưa có thuốc đặc trị hay vắc xin phòng bệnh virus zika. Chính điều này lại càng làm hoang mang cho nhiều hơn. Vì vậy để ngăn ngừa sự lây lan và nhiễm bệnh vi-rút Zika cho tất cả mọi người, biện pháp hiệu quả nhất cho đến thời điểm này là tiêu diệt muỗi truyền bệnh và tránh để muỗi đốt. Lắp cửa lưới chống muỗi cố định giá rẻ, ngủ trong màn ngay cả ban ngày, mặc quần áo dài tay, bôi thuốc chống muỗi là biện pháp an toàn và hiệu quả nhất để tránh muỗi đốt truyền virus zika. Ngoài ra, để tiêu diệt muỗi, ngăn muỗi sinh sôi phát triển bạn nên giữ vệ sinh môi trường, nhà cửa sạch sẽ, đậy kín các dụng cụ chứa nước, phát quang bụi rậm, loại bỏ ao tù nước đọng và phun thuốc diệt muỗi định kỳ.

 

Nội dung cùng danh mục