Thăm Hà Tiên phải nếm thử bún kèn

bún kèn

Những hành trình du lịch miền Tây 4 ngày 3 đêm hay dài hơn, phần lớn chuyến đi đều có ghé đến Hà Tiên – vùng đất thập vịnh cảnh với nhiều món ngon để nhớ. Nói đến các món ngon của vùng đất này, chắc chắn phải nói đến bún kèn.

bún kèn

bún kèn

Tour du lịch về miền Tây, du khách có thể bắt gặp món bún kèn được phục vụ ở nhiều nơi. Tuy nhiên, riêng với bún kèn Hà Tiên, hẳn ai cũng sẽ cảm nhận vị ngon thanh rất khác biệt. Người ta nói, bún kèn ngon trước hết và sau cùng cũng là vị nước kèn, đi đâu cũng vậy gọi một tô bún kèn để thưởng thức thì thử nước kèn trước tiên, là biết bún kèn này có ngon hay là không Ở Hà Tiên, nước kèn được làm rất kỹ. Người nấu thường chọn cá thật tươi, nấu nước sôi, luộc cá và sau đó lấy thịt giã nhuyễn, xào thịt cá lên cùng với các gia vị trong đó không thể thiếu ớt và nước cốt nghệ tươi. Quá trình nêm cá, đặc biệt lại không nêm nước mắm vì có người giải thích rằng, nước mắm ngon thường rất thơm, có thể làm thơm món ăn, nhưng cũng có những món, phải nêm nước mắm sau cùng, hoặc thậm chí không dùng nước mắm vì nó có thể át mất hương vị nguyên liệu mà mình muốn giữ. Lại nói về cách chế biến nước kèn của người Hà Tiên, sau khi xào cá, người ta sẽ đổ nước dão dừa vào nấu chín, đến khi thịt cá chín thì tắt bếp và cho nước cốt dừa. Thêm vào nước kèn còn có dầu điều để làm cho nước kèn thêm phần bắt mắt.

Khi đã chuẩn bị nước kèn xong, người ta sẽ cho bún vào nửa tô, cho rau sống và đu đủ bằm nhuyễn lên trên, cùng với giá, húng thơm, rồi chan nước kèn nóng hổi, cuối cùng, một ít tôm khô giã nhuyễn sẽ được thêm vào. Lúc thưởng thức, tùy theo khẩu vị của từng người mà có thể thêm chút nước mắm mặn hoặc chút ớt, thậm chí là chút chanh.

Thực hiện một tour miền Tây giá rẻ hôm nay thật dễ dàng, bởi ngày càng có nhiều chương trình phong phú giá cả đa dạng để mọi đối tượng khách đều có thể đi du lịch. Cũng chính vì thế, một chuyến đi về miền Tây để tham quan và ghé lại Hà Tiên vừa khám phá vẻ đẹp thập vịnh cảnh một thời, vừa để thử những món ăn ngon của địa phương như bún kèn thì không còn gì thích thú hơn.

Nội dung cùng danh mục